Thông tin về các vị trí trong bóng chuyền được rất nhiều người quan tâm đến và cùng nhau tìm hiểu ở trên các diễn đàn thể thao khác nhau. Dưới đây các chuyên gia hàng đầu sẽ bật mí cho mọi người được biết rõ về bộ môn thể thao này, quý độc giả hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Tổng quan thông tin chung về bộ môn thể thao bóng chuyền

Bóng chuyền được biết đến là một trong số các bộ môn thể thao Olympic, trong đó sẽ có 2 đội được tách ra bởi một tấm lưới. Từng đội sẽ luôn cố gắng ghi điểm bằng cách đưa được quả bóng chạm vào phần sân của đối phương theo đúng luật quy định. Được biết bộ luật bóng chuyền thi đấu được quy định từ phía Liên đoàn bóng chuyền thế giới FIVB.

cac-vi-tri-trong-bong-chuyen
Tổng quan thông tin chung về bộ môn thể thao bóng chuyền
Ngày 09/02/1895 tại Holyoke, Massachusetts, Hoa Kỳ, William G.Morgan – Là một giáo viên môn giáo dục thể chất YMCA đã tạo nên một môn thể thao mới gọi là “Mintonette”. Theo đó, môn này được xem là một trong số trò giải trí được khuyên nên chơi ở trong nhà, với số lượng người chơi sẽ không hạn chế. Mintonette đã lấy một số đặc trưng của nó từ môn tennis và bóng ném.
Sau một lần quan sát thì Alfred Halstead chú ý tính “volleying nature” của trò chơi trong trận thể thao biểu diễn đầu tiên vào thời điểm năm 1896, ở trường quốc tế đào tạo (hiện giờ gọi là Springfield College). Vì vậy, trò chơi này đã nhanh chóng được biết đến với cái tên đó là “volleyball” (bóng chuyền) (ban đầu được phát âm thành hai tiếng: “volley ball”).

Tổng hợp các vị trí trong bóng chuyền cơ bản nhất

Tại chuyên mục Về Bờ Live cũng đã thu thập thông tin từ nhiều nguồn khác nhau và bật mí cho mọi người được biết đến về các vị trí trong bóng chuyền cơ bản nhất gồm có:

cac-vi-tri-trong-bong-chuyen-1
Tổng hợp các vị trí trong bóng chuyền cơ bản nhất
1. Chuyền 2
Chuyền 2 ở trên sân bóng chuyền nữ sẽ có vai trò trong quá trình điều tiết mức độ phối hợp nhịp nhàng cho toàn đội. Theo đó, người chơi tại vị trí thứ 2 sẽ có vai trò chạm bóng lần thứ 2, đưa bóng đến đúng vị trí từng tay đập để ghi điểm.
Vai trò điều tiết cho toàn đội, cần phải đòi hỏi người chơi tại vị trí chuyền 2 phải phối hợp vô cùng nhịp nhàng với tay đập, mức độ ăn khớp nhất định cùng với nhau, giữ được nhịp đấu cho toàn đội, lựa chọn tay đập sao cho phù hợp với từng đợt tấn công.
Theo đó, người nắm vị trí chuyền 2 cần phải có được mức độ nhanh nhẹn, cần phải có kinh nghiệm cũng như chiến thuật sao cho đúng đắn, có tốc độ nhất định di chuyển ở khắp mặt sân.
2. Libero – Là chuyên gia phòng thủ
Tại vị trí này, người chơi sẽ có nhiệm vụ đỡ bóng lần thứ nhất, giao bóng và sẽ cứu bóng cho toàn đội tuyển. Những chuyên gia phòng thủ cần phải là người có phản ứng trước tiên ở trên sân và cần phải có được khả năng nắm bắt tốt nhất trong từng tình huống.
Theo như trong tiếng Anh, Libero – Tự do, bởi vậy khi đảm nhiệm ở vị trí này thì đồng nghĩa họ sẽ thay thế cho bất cứ người nào ở trên sân khi cần thiết, họ cần phải mặc trang phục khác màu so với những thành viên khác ở trong đội hình.
3. Middle Blockers – Tay đập giữa
Middle Blockers có nghĩa là tay đập giữa, hay đó là tay chắn giữa có vai trò trong việc thực hiện từng đợt tấn công bất ngờ khi ở gần với chuyền 2. Bên cạnh đó, Middle Blockers sẽ nhiệm vụ phòng thủ, sẽ ngăn chặn được từng đợt tấn công của từng đối thủ, tập ra được hàng chắn kéo ở vị trí biên.
4. Outside Hitters – Tay đập vùng ngoài
Hay còn được gọi với cái tên khác đó là tay đập biên, còn được gọi là chủ công. Có nhiệm vụ là tay đập chính ở trong đội, nhận gần như tất cả những quả bóng từ chuyền 2. Thông thường trong đội sẽ có 2 Outside Hitters, các tay đập ngoài này sẽ thường bắt nhận từng quả bóng được chuyền không tốt lần đầu.
Opposite Hitters – Right Side Hitters – Là tay đập đối diện
Người nào chơi tại vị trí này sẽ có nhiệm vụ phòng thủ tại khu vực ngay lưới. Họ sẽ đảm nhận vai trò tạo nên hàng chắn vô cùng tốt, nhằm chặn từng cú dứt điểm từ những tay đập ngoài. Bên cạnh đó, họ cũng đảm nhiệm vai trò như là chuyền 2 phụ.

Vị trí ở trong bóng chuyền được thay đổi như thế nào?

Đổi cầu hoặc là thay đổi từng vị trí trong bóng chuyền thường được những cầu thủ di chuyển theo chiều kim đồng hồ. Quá trình vận động ở phía góc bên phải – có nhiệm vụ trong quá trình phát bóng: vận động viên số 1. Theo đúng chiều ngược kim đồng hồ sẽ là vận động viên số 2 đứng ở giữa, đối diện với số 2 ở hàng dưới sẽ là số 6.
Bởi trong quá trình thi đấu, từng đội tuyển chỉ có thể dùng 1 chuyền 2 nên người chơi thường sẽ chạy đội hình nhằm chuyền 2 ở phía dưới, có thể sẽ chạy lên trên chuyền bóng mà không bị bắt lỗi vị trí đâu nhé!

Lời kết

Toàn bộ những kiến thức được chia sẻ ở trên nhằm giúp cho mọi người được biết đến các vị trí trong bóng chuyền. Muốn update thêm nhiều kiến thức hữu ích khác thì các bạn hãy thường xuyên truy cập vào chuyên trang thông tin điện tử này nhé!