Trong bóng đá các cầu thủ khi thi đấu trong một đội bóng khi hết hợp đồng thì sẽ được chuyển nhượng lại cho các đội bóng khác. Đây được xem là bước chuyển ngoặt mới của các cầu thủ. Vậy cách tính giá cầu thủ chuyển nhượng sẽ được tính như thế nào? Hãy theo dõi bài viết sau đây của Xoi Lac TV để tìm hiểu về vấn đề này nhé.

Khái niệm về chuyển nhượng trong bóng đá

Chuyển nhượng trong bóng đá là hành động của các đội bóng trong một khoảng trong năm, họ sẽ bán hoặc chuyển nhượng các cầu thủ của mình sang một đội bóng khác. Những đội bóng khác sẽ mượn hoặc mua đứt các cầu thủ được lựa chọn của các đội bóng về đội của mình.

khai-niem-ve-chuyen-nhuong-trong-bong-da
Khái niệm về chuyển nhượng trong bóng đá

Đối với việc chuyển nhượng cầu thủ thì phải được thông qua sự chấp nhận của FIFA – Tổ chức bóng đá hàng đầu thế giới. Sau khi hoàn tất việc chuyển nhượng thì các đội bóng có thể đăng ký màu áo thi đấu cho các cầu thủ đó. Trước quá trình chuyển nhượng thì các cầu thủ sẽ được đánh giá giá trị một cách khách quan nhất. Cuối cùng là quyết định có bán và mua hay không của 2 đội bóng với mức giá đá thoả thuận.

Nếu như một đội bóng muốn phá vỡ hợp đồng của cầu thủ ở đội bóng khác mà hợp đồng vẫn còn đang trong thời gian hiệu lực thì đội bóng muốn nhượng quyền cầu thủ phải bỏ ra một số tiền đền bù thỏa đáng thì mới mua lại được cầu thủ bóng đá kia.

Cách tính giá cầu thủ chuyển nhượng chuẩn xác nhất

Bất cứ cầu thủ nào khi tham gia thi đấu thì cũng phải chấp nhận sự chuyển giao và thay đổi đội bóng trong quá trình thi đấu. Mọi cầu thủ đều bắt buộc phải trả phí khi chuyển nhượng từ đội bóng này sang đội bóng khác. với giá chuyển nhượng còn được gọi là “mức phí chuyển nhượng”.

Mỗi cầu thủ khác biệt đều có mức giá chuyển nhượng khác nhau. Nhưng họ đều sẽ có cách tính giá chung như sau:

  • Chỉ số tổng hợp của mỗi cầu thủ: Những cầu thủ có chỉ số tốt chắc chắn giá trị của những cầu thủ đó cũng sẽ cao hơn và đắt tiền hơn. Các chỉ số này sẽ được dùng để đánh giá khả năng và năng lực thi đấu của mỗi cầu thủ như tốc độ chạy, số bàn ghi được, khả năng giữ bóng,…
  • Điểm số yêu thích từ khán giả: Đây cũng là một yếu tố khá quan trọng đối với mỗi cầu thủ. Nhờ vào khả năng chơi bóng vượt trội mà được nhiều khán giả hâm mộ. Nó cũng là yếu tố gây ảnh hưởng lớn tới giá trị cầu thủ.
  • Hiệu suất ghi bàn của cầu thủ: Khi cầu thủ ghi bàn với tần suất lớn thì điều này chứng tỏ cho phong độ cũng như khả năng thi đấu tuyệt vời của cầu thủ đó trong các trận đấu.
cach-tinh-gia-cau-thu-chuyen-nhuong-chuan-xac-nhat
Cách tính giá cầu thủ chuyển nhượng chuẩn xác nhất

Thị trường chuyển nhượng cầu thủ bóng đá là nơi mà các cầu thủ có thể được xác định giá trị khác nhau. Đối với một cầu thủ thì đại diện của họ sẽ là người đưa ra mức giá trước và cũng tùy theo yêu cầu của cầu thủ khi muốn kỳ hợp đồng với đội mình muốn. Vì vậy chúng ta có thể thấy được sự chênh lệch giá cả của nhiều cầu thủ hiện nay.

Một số hình thức chuyển nhượng cầu thủ phổ biến

Việc chuyển nhượng các cầu thủ trong bóng đá diễn ra hằng ngày ở các khu vực trên thế giới. Chuyển nhượng trong bóng đá cũng có một số hình thức chuyển nhượng rất phổ biến hiện nay. Các đội bóng có thể lựa chọn hình thức phù hợp tùy thuộc vào hợp đồng cũng như ý định của các cầu thủ.

mot-so-hinh-thuc-chuyen-nhuong-cau-thu-pho-bien
Một số hình thức chuyển nhượng cầu thủ phổ biến

Hợp đồng trước

Đây là hình thức mà các cầu thủ sẽ thỏa thuận và đồng ý đăng ký hợp đồng sau khoảng thời gian. Một đội bóng có thể ký hợp đồng trước với bất kỳ một cầu thủ nào đó trong khi họ đang hoạt động ở một đội bóng khác. Và chắc chắn rằng họ sẽ chuyển vào đội bóng mới sau thời gian hết hợp đồng với đội bóng cũ. Nhưng với trường hợp này thì đội bóng ký hợp đồng với cầu thủ phải trả một khoản phí để đội bóng có đó có thể cho ký với cầu thủ một cách sớm nhất.

hinh-thuc-ky-hop-dong-truoc-trong-chuyen-nhuong
Hình thức ký hợp đồng trước trong chuyển nhượng

Đồng sở hữu

Đồng sở hữu là đội bóng sẽ mua 50% quyền hạn của cầu thủ theo hợp đồng đã đề ra. Chắc chắn rằng cầu thủ vẫn sẽ được trả lương đầy đủ, đồng thời đội bóng cũng sẽ quyết định cầu thủ sẽ được chơi trong ở một trong hai đội bóng. Vào khoảng thời gian cuối hợp đồng thì cả hai đội bóng sẽ đấu giá và giành lại cầu thủ đó cho riêng mình với số tiền cao nhất.

Cho mượn

Một phương thức chuyển nhượng khác mà các bạn nên biết đó là cho mượn hay cho thuê cầu thủ trong đội bóng. Có nghĩa là cầu thủ đó sẽ được cho phép thi đấu cho một đội bóng nào đó trong một khoảng thời gian nhất định. Những hợp đồng cho vay có thể được kéo dài trong vài tuần hoặc cả mùa giải. Có một số hợp đồng cho mượn có thể trong một khoảng thời gian vài mùa giải. Tuy nhiên việc cho vay một cầu thủ có thể bao gồm cả việc chuyển nhượng một cầu thủ khác rất ít khi xảy ra.

Quyền sở hữu có bên thứ ba

Loại quyền này có nghĩa là quyền sở hữu kinh tế theo phía nguồn thứ ba, chẳng hạn như là các nhà đầu tư, các đại lý thể thao hoặc các cơ quan quản lý thể thao bóng đá. Việc những đối tượng này tham gia với quyền sở hữu bóng đá thì rất phổ biến hiện nay. 

hinh-thuc-quyen-so-huu-co-ben-thu-ba
Hình thức quyền sở hữu có bên thứ ba

Thực trạng này thường xảy ra ở các khu vực Brazil và Argentina, đây là nơi mà rất nhiều đội bóng bị vỡ nỡ và không có khả năng xoay sở cho các cầu thủ. Vì vậy những đối tượng thuộc bên thứ ba sẽ mua cổ phần về quyền kinh tế của các cầu thủ và đầu tư về chi phí hoạt động cho các cầu thủ. Trong tương lai thì họ sẽ được hưởng phần trăm từ việc chuyển nhượng của các cầu thủ đó.

Kết luận

Trên đây là một số thông tin hữu ích về cách tính giá cầu thủ chuyển nhượng trong nền thể thao bóng đá. Mong rằng với những thông tin trên của Xoi Lac TV sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về tính giá chuyển nhượng cũng như các hình thức chuyển nhượng đó.