Trong bóng đá, chuyển nhượng là hành động được thực hiện bất cứ khi nào một cầu thủ theo hợp đồng di chuyển giữa các câu lạc bộ. Vậy chuyển nhượng trong bóng đá chính xác là gì và cách tính giá cầu thủ chuyển nhượng như thế nào? Cùng Mi Tom .com giải đáp trong bài viết này nha.

Chuyển nhượng trong bóng đá là gì?

Chuyển nhượng trong bóng đá là một giao dịch kinh doanh giữa hai câu lạc bộ trong đó một cầu thủ chuyển từ câu lạc bộ này sang câu lạc bộ khác. Các cầu thủ chỉ có thể được chuyển nhượng trong thời gian chuyển nhượng và theo các quy tắc do cơ quan quản lý đặt ra.

Chuyển nhượng cầu thủ trong bóng đá
Chuyển nhượng cầu thủ trong bóng đá

Một vụ chuyển nhượng xảy ra trong bóng đá khi hai câu lạc bộ đồng ý các điều khoản mua bán và câu lạc bộ mua đồng ý một hợp đồng với cầu thủ. Và khi cầu thủ được chuyển nhượng thì hợp đồng cũ của họ sẽ bị chấm dứt và cầu thủ đó cùng với câu lạc bộ mới sẽ đàm phán về các điều khoản hợp đồng mới.

Khi nào việc chuyển giao có thể diễn ra?

Có hai kỳ chuyển nhượng chính thức, trong đó các vụ chuyển nhượng được phép diễn ra vào mỗi mùa. Việc chuyển giao sẽ thường là kỳ chuyển nhượng vào mùa hè và mùa đông, với ngày rơi vào giai đoạn tiền mùa giải và sau đó là vào thời điểm giữa mùa giải.

Các câu lạc bộ bóng đá trên thế giới có thể đồng ý bán quyền thi đấu của bất kỳ cầu thủ nào đã ký hợp đồng bất cứ lúc nào tới một câu lạc bộ khác có thời gian chuyển nhượng của quốc gia đó chưa kết thúc. Ngoài ra, các đại lý tự do có thể được ký kết bất cứ lúc nào ngoài thời gian chuyển nhượng quy định.

Cách tính giá cầu thủ chuyển nhượng như thế nào trong bóng đá?

Giá chuyển nhượng như một khoản bồi thường tài chính cho việc chấm dứt hợp đồng sớm theo thỏa thuận của một cầu thủ bóng đá. Cách tính giá cầu thủ chuyển nhượng phụ thuộc vào khả năng chơi bóng của cầu thủ, tiềm năng trong tương lai, thời hạn của hợp đồng hiện tại, cùng những yếu tố khác.

Neymar - Cầu thủ có giá chuyển nhượng cao nhất
Neymar – Cầu thủ có giá chuyển nhượng cao nhất

Giá chuyển nhượng của các cầu thủ là khác nhau, tuy nhiên cách tính giá cầu thủ chuyển nhượng đều dựa trên những tiêu chí sau:

Chỉ số tổng hợp

Nếu cầu thủ có chỉ số tổng hợp tốt thì đương nhiên là giá cầu thủ chuyển nhượng chắc chắn sẽ cao. Các chỉ số này được dùng để đánh giá tiềm năng hay khả năng chơi bóng của cầu thủ như: chỉ số khả năng phản ứng nhanh, kiểm soát bóng, rê bóng, chuyền thấp, chuyền cao, phòng ngự,tốc độ, thăng bằng, nhảy cao …

Hiệu suất ghi bàn

Hiệu suất ghi bàn cũng là một trong những tiêu chí để đánh giá trình độ của các cầu thủ. Đây là một yếu tố khá quan trọng và được quan tâm nhiều nhất. Hiệu suất ghi bàn của cầu thủ càng cao thì mức giá cầu thủ chuyển nhượng cũng tương ứng như thế.

Điểm số yêu thích

Điểm số yêu thích ở đây được hiểu là mức độ quan tâm của các cổ động viên hay của khán giả đối với cầu thủ. Ngoài ra điểm số yêu thích cũng được hiểu là mức độ phù hợp của cầu thủ đối với câu lạc bộ. Các cầu thủ mà có chỉ số tổng hợp và hiệu suất ghi bàn cao thì chắc hẳn điểm số yêu thích của cầu thủ này cũng rất lớn.

Cách thức chuyển nhượng cầu thủ 

Khi một câu lạc bộ quan tâm đến việc ký hợp đồng với một cầu thủ, muốn mua lại quyền thi đấu của cầu thủ đó thì đại diện của câu lạc bộ này thường sẽ đưa ra yêu cầu chính thức với câu lạc bộ mà cầu thủ đang theo.Việc này xảy ra bất cứ thời gian nào nhưng thường sẽ trước các mùa giải.

Nếu một câu lạc bộ sẵn sàng bán một cầu thủ, thì khả năng gia nhập một câu lạc bộ mới đương nhiên sẽ được thực hiện, cầu thủ đó sẽ cân nhắc việc chuyển nhượng với người đại diện và các cố vấn của họ. Có một số bộ phận liên quan để hoàn thành việc chuyển giao. 

Trước hết, hai câu lạc bộ phải đàm phán về phí chuyển nhượng cùng với bất kỳ điều khoản nào. Sau đó, câu lạc bộ mua phải thương lượng một hợp đồng mới với cầu thủ mà họ muốn tuyển dụng, cố gắng đáp ứng các điều khoản được yêu cầu về tiền lương, tiền thưởng, thời hạn hợp đồng …

Vai trò của người đại diện cho cầu thủ

Người đại diện trong bóng đá là một cá nhân đại diện cho lợi ích chung của cầu thủ, nhưng cụ thể là khi nói đến các vấn đề như đàm phán hợp đồng. Trong đàm phán hợp đồng, đại lý về cơ bản là đại diện pháp lý của người chơi, được giao nhiệm vụ đảm bảo thỏa thuận tốt nhất có thể cho khách hàng của họ.

Mino Raiola và Jorge Mendes - Người đại diện nổi tiếng
Mino Raiola và Jorge Mendes – Người đại diện nổi tiếng

Một người đại diện giỏi sẽ sở hữu kiến ​​thức chuyên môn về những rắc rối pháp lý liên quan, cũng như là một nhà đàm phán có thể có khả năng tính giá cầu thủ chuyển nhượng cao hoặc thấp hơn – điều mà có thể khiến các câu lạc bộ cảm thấy khó chịu.

Người đại diện sẽ tính phí cho các dịch vụ của họ, thường là một tỷ lệ phần trăm trên tiền lương của khách hàng hay trong một số trường hợp, họ yêu cầu tiền thưởng cho phần chuyển nhượng của họ. Mino Raiola và Jorge Mendes là những ví dụ nổi tiếng về các đại lý bóng đá. 

Kết luận

Như vậy, Mi Tom .com đã cung cấp đầy đủ và chi tiết nhất những thông tin liên quan đến tính giá cầu thủ chuyển nhượng. Hãy thường xuyên cập nhật và theo dõi để nắm được những kiến thức hay thông tin hay về bóng đá nhé.