Trong bóng đá có rất nhiều vị trí và mỗi vị trí sẽ có chức năng và nhiệm vụ khác nhau. Trong số đó, CM là một vị trí cực kỳ quan trọng mà gần như đội bóng nào cũng có. Vậy CM là gì trong bóng đá? Cũng như nhiệm vụ của CM như thế nào? Để biết chính xác thì hãy xem hết bài viết dưới đây của Xoilac TV.

CM là gì trong bóng đá?

CM là viết tắt của Center Midfielder tức là tiền vệ trung tâm. Đây là vị trí thi đấu ở trung tâm hàng tiền vệ. Có thể nói rằng CM là một cầu thủ cực kỳ quan trọng. Bởi những CM tốt phải có khả năng kiểm soát bóng, điều tiết lối chơi cũng như phân bổ bóng và tạo ra đồng đội cho các tiền đạo ở phía trên. 

Thêm vào đó, đôi khi CM còn phải hỗ trợ cho việc phòng ngự. Để giải tỏa áp lực cho những cầu thủ phòng ngự. Hay thực hiện những cú dứt điểm từ xa để mang về bàn thắng. Có thể nói rằng, CM chính là linh hồn của tuyến giữa của tất cả các đội bóng.

Nhiệm vụ và vai trò của CM là gì trong bóng đá?

Khi xem bất kỳ trận đấu nào tại website Xoilac bóng đá trực tuyến. Anh em sẽ thấy rằng mỗi đội bóng đều có ít nhất 1 tiền vệ trung tâm. Bởi đây là một vị trí cực kỳ quan trọng và đóng vai trò trong lối chơi của mỗi đội. Đương nhiên với nhiệm vụ lớn lao như vậy. Cho nên yêu cầu CM vừa có khả năng tấn công, vừa có khả năng phòng ngự. Để liên kết được cả hai tuyến một cách tốt nhất.

Thường thì một tiền vệ trung tâm hay sẽ có nhiệm vụ phân phối bóng, điều chỉnh nhịp độ trận đấu, giữ bóng và đưa bóng lên tuyến trên cho hàng tấn công. Thêm vào đó cũng phải tham gia vào những tình huống phòng ngự, nếu như đối thủ tấn công. Chính vì thế, anh em thấy những tiền vệ hàng đầu luôn di chuyển khá linh hoạt và luôn có mặt ở vị trí nóng nhất trên sân.

cm-la-gi
Tiền vệ Kevin De Bruyne

Đặc biệt, những CM hàng đầu cũng thường có khả năng đọc trận đấu khá tốt. Để bắt bài được đối phương trong những tình huống phản công nhanh để cắt bóng. Hay đưa ra những đường chuyền bóng vượt tuyến gây bất ngờ cho đội bạn.

Trong bóng đá hiện đại, một đội bóng có thực sự thi đấu tốt hay không dựa rất nhiều vào vị trí CM. Bằng chứng là những CLB bóng đá hàng đầu thế giới hiện nay luôn chi ra một số tiền khá lớn để sở hữu các tiền vệ trung tâm đẳng cấp nhất.

Những loại CM trong bóng đá hiện nay

Khi xem đến đây, chắc anh em đã biết CM là gì trong bóng đá. Tiếp theo, Xôi Lạc TV sẽ giới thiệu những loại CM phổ biến nhất hiện nay.

Box-to-Box midfielder

Đây là loại tiền vệ trung tâm có khả năng hỗ trợ phòng ngự và tấn công đều tốt. Luôn luôn có mặt tại những điểm nóng nhất trên sân. Khi sở hữu cho mình một nguồn thể lực dồi dào cũng như có thể chơi với tốc độ cao.

Deep-Lying Playmaker

Đầy là loại tiền vệ trung tâm có khả năng giữ bóng và phân phối bóng hiệu quả. Thường những CM này sẽ là người điều chỉnh nhịp độ của trận đấu. Sao cho phù hợp với đội bóng của mình nhất.

Regista

Trong số các loại CM hiện nay, Regista cũng được rất nhiều các đội bóng sử dụng. Tương tự như Deep-Lying Playmake, Regista cũng có nhiệm vụ phân phối bóng lên tuyến trên và điều khiển trận đấu. Nhưng Regista thường được sử dụng khi đội bóng muốn chơi tấn công. Bởi loại tiền vệ trung tâm này có khả năng tạo ra cơ hội nguy hiểm khá tốt.

cm-la-gi
Các vị trí tiền vệ trung tâm

Ball-Winning midfielder

Để anh em biết thêm CM là gì trong bóng đá? Xoilac TV sẽ giới thiệu một loại tiền vệ trung tâm nữa, đó là Ball-Winning midfielder. Ball-Winning midfielder là tiện vệ có lối chơi thiên về phòng ngự, khi nhiệm vụ chính sẽ là thu hồi bóng và đọc trận đấu để tránh những pha phản công nhanh của đối thủ.

Tuỳ vào sơ đồ chiến thuật và lối chơi mà đội bóng sử dụng. Các huấn luyện viên sẽ chọn những loại CM một cách phù hợp.

Một số ký hiệu về tiền vệ trong bóng đá

Khác với những loại tiền vệ mà chúng tôi đã kẻ ở trên. Hiện tại có một số ký hiệu để nhận biết CM là gì trong bóng đá như:

  • LM – Left Midfielder: Đây là tiền vệ hoạt động ở cánh trái
  • RM – Right Midfielder: Đây là tiền vệ hoạt động chủ yếu ở cánh phải
  • DM – Defensive Midfielder: Đây là tiền vệ phòng ngự và chơi thấp nhất trong hàng tiền vệ
  • AM – Attacking Midfielder: Đây là tiền vệ tấn cộng và thường sẽ hoạt động cao nhất trên hàng tiền vệ.

Hiện tại những đội bóng lớn thường sở hữu hàng tiền vệ tối thiểu là 3 người. Nhưng đôi khi có những đội bóng sử dụng ít hơn hoặc lên đến 5 người.

Những CM hàng đầu thế giới hiện nay

Tiền vệ trung tâm là một vị trí cực kỳ quan trọng với bất kỳ đội bóng nào. Cho nên thế giới bóng đá luôn sản sinh ra rất nhiều các tiền vệ xuất chúng. Hiện tại, những cái tên được đánh giá cao nhất phải kể đến như Kevin De Bruyne (Manchester City), Ilkay Guendogan (Manchester City), Toni Kroos (Real Madrid), Bruno Fernandes (Man United), Joshua Kimmich (Bayern Munich),…

Anh em có thể thấy rằng điểm chung của những tiền vệ trên chính là khả năng chuyền bóng cực kỳ tuyệt vời. Để mở ra cơ hội cho những cầu thủ chơi ở trên chỉ với một đường chuyền. Thêm vào đó, những tiền vệ này còn điều tiết lối chơi cực kỳ tốt, để đội bóng của mình triển khai thế trận hiệu quả. Đặc biệt khi đội bóng rơi vào thế bế tắc, những CM này có thể tạo ra khác biệt bằng những bàn thắng từ những cú sút xa.

Kết luận

Trên đây, Xoi Lac TV đã cho anh em biết CM là gì trong bóng đá? Hiện tại có những lại tiền vệ trung tâm nào? Cũng như nhiệm vụ và vai trò của những cầu thủ này là gì. Hy vọng khi xem hết bài viết này, anh em sẽ tìm được những thông tin mà mình cần dễ dàng với độ chính xác cao nhất.