Giáo dục mầm non là gì? Mục tiêu và phương pháp giáo dục như thế nào? Đây là thắc mắc của nhiều bậc phụ huynh khi có con em chuẩn bị đi học. Bài viết sau đây, armadasantabarbara.com sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết về vấn đề này.

I. Giáo dục mầm non là gì?

giao-duc-mam-non-la-gi-1
Giáo dục mầm non là công việc chăm sóc, dạy dỗ trẻ dưới 6 tuổi
 • Giáo dục mầm non là công việc chăm sóc, dạy dỗ trẻ dưới 6 tuổi, là cấp học đầu tiên trong hệ thống giáo dục, đặt nền móng cho sự phát triển của trẻ em cả về thể chất, nhận thức, tình cảm xã hội và thẩm mỹ. Những kỹ năng mà trẻ được tiếp thu qua chương trình giáo dục mầm non sẽ là bước đệm cho việc học tập và thành công sau này của trẻ. Do vậy, phát triển giáo dục mầm non, tăng cường khả năng sẵn sàng đi học cho trẻ em là yếu tố rất quan trọng trong việc phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước.
 • Nghiên cứu cho thấy trẻ cần 5 yếu tố để vào lớp 1: kỹ năng ngôn ngữ và nhận thức, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng cảm xúc, kỹ năng xã hội, sức khỏe và thể chất. Ngoài ra, khảo sát cũng cho thấy tại các khu vực nêu trên, tỷ lệ thiếu thốn của trẻ từ 3 đến 5 tuổi đi học mẫu giáo liên tục thấp hơn so với trẻ từ 3 đến 5 tuổi không đi học liên tục, đặc biệt ở giai đoạn phát triển của trẻ. kỹ năng giao tiếp và sự đồng thuận.
 • Vì vậy, tăng cường công tác chuẩn bị cho trẻ mầm non đến trường là nhiệm vụ hết sức quan trọng nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc giáo dục, tạo tiền đề cho trẻ vào lớp 1 và giai đoạn giáo dục đầu tiên, góp phần phát triển giáo dục. Muốn vậy, giáo dục mầm non cần chú trọng xây dựng các nguồn lực về cơ sở vật chất, nhân lực, chính sách nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho trẻ phát triển toàn diện về mọi mặt, đặc biệt là phát triển ngôn ngữ, nhận thức, khía cạnh xã hội và tình cảm, kỹ năng giao tiếp và hiểu biết chung.
 • Đồng thời, giáo viên mầm non cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng quyết định việc học tập và phát triển của trẻ nhỏ. Các giáo viên được đào tạo bài bản có thể tương tác tích cực, nhạy bén và thích nghi hơn với trẻ em, mang đến những trải nghiệm phong phú hơn về phát triển ngôn ngữ và nhận thức.

II. Mục tiêu và phương pháp giáo dục mầm non

giao-duc-mam-non-la-gi-2
Mục tiêu của giáo dục mầm non

1. Mục tiêu của giáo dục mầm non

Sau khi đã nắm được khái niệm giáo dục mầm non là gì, tiếp sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến độc giả về mục tiêu của giáo dục mầm non:

 • Nghiên cứu tổng thể tình hình giáo dục mầm non các nơi, nắm bắt chính xác tình hình, từng bước giải quyết những mâu thuẫn, bất cập.
 • Nghiên cứu việc hoàn thành mục tiêu giáo dục mầm non và đáp ứng yêu cầu của thời kỳ xã hội đổi mới.
 • Nghiên cứu nhu cầu xã hội về giáo dục mầm non hiện nay và xu hướng phát triển của nó. Nghiên cứu các loại hình, xu hướng và khả năng phát triển của giáo dục mầm non ở các trường công lập, bán công, dân lập và tư thục ở các địa phương.
 • Nghiên cứu mô hình cụ thể, khả thi, phù hợp với từng vùng, miền. Nghiên cứu các giải pháp phát triển giáo dục mầm non ở nông thôn, vùng sâu, vùng xa, ưu tiên xây dựng các chính sách bảo đảm công bằng xã hội, hỗ trợ người nghèo…
 • Nghiên cứu bảo đảm các điều kiện duy trì và nâng cao chất lượng GDMN. Nghiên cứu đổi mới quản lý giáo dục mầm non
 • Nghiên cứu chương trình đào tạo giáo viên nhằm tăng số lượng, đảm bảo chất lượng.

Giáo dục mầm non có quan hệ mật thiết và chịu ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển chung của xã hội, không chỉ bởi trẻ em là nguồn nhân lực tương lai của đất nước mà còn bởi cha mẹ là nguồn nhân lực trực tiếp sản xuất, tạo ra của cải vật chất cho xã hội.

Vì vậy, nghiên cứu giáo dục mầm non là góp phần đổi mới vấn đề phát triển nguồn nhân lực, nhân tố cực kỳ quan trọng trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Để làm tốt điều này, giáo dục mầm non phải dựa trên những kết quả của khoa học hiện đại dành cho trẻ dưới 6 tuổi, có sự phối hợp chặt chẽ với nhiều ngành khoa học khác.

2. Phương pháp giáo dục mầm non

giao-duc-mam-non-la-gi-3
Các phương pháp nghiên cứu giáo dục mầm non
 • Phương pháp quan sát sư phạm: Quan sát sư phạm là phương pháp thu thập các thông tin về đối tượng nghiên cứu bằng các tri giác có chủ định đối tượng và các yếu tố liên quan đến đối tượng.
 • Phương pháp trò chuyện: Trò chuyện là phương pháp đặt ra câu hỏi cho người đối thoại và dựa vào câu trả lời của họ để thu thập thông tin về vấn đề nghiên cứu.
 • Phương pháp điều tra: Điều tra là phương pháp dùng một số câu hỏi nhất loạt đặt ra cho một số lượng đối tượng nghiên cứu nhằm thu thập ý kiến của họ về một vấn đề nào đó. Ý kiến trả lời có thể được viết ra hoặc trình bày bằng miệng do người điều tra ghi lại.
 • Phương pháp tổng kết kinh nghiệm giáo dục: Tổng kết kinh nghiệm giáo dục là phương pháp đi từ thực tiễn giáo dục, dùng lí luận phân tích thực tiễn, từ phân tích thực tiễn mà rút ra lý luận.
 • Phương pháp thực nghiệm sư phạm: Thực nghiệm sư phạm là phương pháp nghiên cứu một cách chủ động, có hệ thống một hiện tượng giáo dục nhằm xác định mối quan hệ giữa tác động giáo dục với hiện tượng giáo dục cần được nghiên cứu trong những điều kiện đã được khống chế.

III. Kết luận

Như vậy chuyên mục giáo dụcđã giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc giáo dục mầm non là gì cùng một số thông tin liên quan. Hy vọng bài viết đã cung cấp nhiều kiến thức hữu ích.