Với học sinh sinh viên, việc chọn lựa ngành học phù hợp và cơ tương lai không phải điều dễ dàng. Tìm kiếm một nghề với mức thu nhập tốt luôn là vấn đề nhức nhối. Vậy học ngành gì dễ xin việc? armadasantabarbara.com sẽ giúp bạn tìm hiểu ngay sau đây.

I. Thực trạng lao động tại Việt Nam

hoc-nganh-gi-de-xin-viec-1
Nhu cầu lao động tại Việt Nam
Việt Nam được nhận định là một trong những quốc gia có các thành tựu nhất định trong việc kiểm soát dịch Covid-19. Tỉ lệ mắc dịch bệnh này của Việt Nam cũng thuộc nhóm thấp nhất toàn thế giới.
Vấn đề việc làm vẫn luôn thu hút sự quan tâm rất lớn, đặc biệt là sau những tàn dư không nhỏ của đại dịch. Sau khi tốc độ tiêm chủng được tăng cường và tình hình dịch bệnh nhẹ đi nhiều từ quý I năm 2022, hoạt động kinh tế dần trở lại tích cực và thị trường lao động cũng sôi nổi trở lại.
Tuy thông tin thị trường lao động hiện nay chỉ được thu thập cũng như phổ biến theo địa phương chứ chưa thống nhất trên toàn quốc, số liệu về các ngành có cơ hội việc làm cao vẫn tạo sự quan tâm rất lớn. Giai đoạn tiếp theo của lao động Việt Nam đang có sự biến chuyển với sự phát triển vượt bậc của nhiều ngành nghề.

II. Học ngành gì dễ xin việc trong tương lai?

1. Ngành Công nghệ thông tin

hoc-nganh-gi-de-xin-viec-2
Công nghệ thông tin là ngành hot được săn đón hàng đầu
Công nghệ thông tin hay còn có tên viết tắt là IT (Information Technology) đây là ngành sử dụng máy tính cũng như phần mềm máy tính để dễ dàng chuyển đổi, bảo vệ, lưu trữ, xử lý, truyền và thu thập thông tin cần tổng hợp.
Theo thống kê, Việt Nam cần đến hơn 1 triệu lao động trong lĩnh vực này, nhu cầu nhân lực tăng thêm 15% cho mỗi năm. Chính vì vậy mà ngành nghề này đang ngày càng được “săn đón” đến từ các công ty, doanh nghiệp hiện nay.

2. Y dược

Dược sĩ có vai trò rất quan trọng trong cuộc sống thường ngày bởi vấn đề sức khoẻ là ưu tiên của hầu như tất cả mọi người. Các công ty cung ứng và sản xuất thuốc từ nước ngoài cũng đang có chiến lược xây dựng sản phẩm lâu dài tại Việt Nam.
Tuy nhiên, các công ty dược phẩm và bệnh viện đang chứng kiến sự thiếu hụt nhân lực khá nặng nề. Khi nhu cầu tuyển dụng đang dần tăng, thì cơ hội việc làm ngành Dược cũng sẽ rất phong phú.
Vì vậy, các bạn sinh viên đã ra trường hoặc các bạn học sinh chuẩn bị thi đại học nên cân nhắc chọn học ngành này.

3. Du lịch, lữ hành

hoc-nganh-gi-de-xin-viec-3
Du lịch, lữ hành là ngành nghề đầy tiềm năng
Nhiều địa điểm tại Việt Nam đang ngày càng được công nhận là các địa danh đáng đến nhất địa cầu. Sau đại dịch Covid, ngành du lịch Việt Nam đang lấy lại phong độ và phát triển mạnh hơn bất cứ lúc nào.
Sự thăng tiến của du lịch tại Việt Nam là cơ hội vàng cho các bạn có đam mê với ngành nghề này. Thu nhập nghề hướng dẫn viên du lịch khá đáng mơ ước, với mức trung bình từ 10 triệu đồng trở lên. Thu nhập của bạn sẽ càng cao nếu bạn sở hữu các kỹ năng mềm cần thiết cũng như khả năng ngoại ngữ tốt.

4. Ngành Marketing

Nhờ sự bùng nổ mạnh mẽ của ngành công nghệ thông tin dẫn theo nhiều ngành nghề khác có tiềm năng phát triển nhanh hơn, và có thể kể đến là ngành Truyền thông – Marketing.
Marketing là một quá trình xây dựng kế hoạch quảng bá, giới thiệu nhằm đưa sản phẩm của bạn có thể tiếp cận nhiều khách hàng tiềm năng, có nhu cầu sử dụng sản phẩm thông qua nhiều phương thức truyền thông khác nhau, đặc biệt là internet. Bên cạnh đó, mức thu nhập của một chuyên viên làm ngành nghề này hoàn toàn không giới hạn, phụ thuộc vào năng lực của bạn.

5. Ngôn ngữ Anh

Học ngôn ngữ Anh, sinh viên sẽ được nghiên cứu, học hỏi, khám phá các văn bản bằng tiếng Anh và học cách sử dụng tiếng Anh trong các lĩnh vực khác nhau: Kinh tế, Tài chính, Xuất nhập khẩu…
Với xu thế toàn cầu hóa, hội nhập kinh tế quốc tế, tự do thương mại ngày càng được chú trọng tại Việt Nam, giúp nhu cầu nhân lực ngành ngôn ngữ Anh vào hàng top đầu trong thị trường.
Theo đó, Tổng Cục Thống kê Lao động dự báo nhu cầu tuyển dụng nghề Biên – Phiên dịch, thuộc ngành ngôn ngữ Anh tăng tới 17% vào năm 2026. Ngành ngôn ngữ Anh là ngành nghề năng động, ứng dụng đa lĩnh vực, tạo ra một môi trường mở, cạnh tranh cao cho các bạn sinh viên

6. Ngành Tâm lý học

Ngành tư vấn tâm lý xã hội được coi là một ngành có tiềm năng phát triển trong những năm kế tiếp bởi lẽ, với sức ép của nền kinh tế thị trường cũng như mức sống nâng lên thì áp lực theo đó cũng được kéo theo, cho nên liên quan đến lĩnh vực tư vấn là một trong những ngành nghề đang nhận được sự quan tâm của đông đảo bạn trẻ. Hiện nay các vấn đề về tâm lý của giới trẻ ngày càng tăng cao và tăng nhanh chóng, hàng năm nhu cầu tuyển dụng của ngành ngày là 1.000 người và cơ hội làm việc trong lĩnh vực này là rất đa dạng
Khi học tâm lý học ra thì các bạn có thể làm việc ở nhiều vị trí khác nhau như là: Chuyên viên tham vấn tâm lý, nhà trị liệu tâm lý, nhà tư vấn tuyển dụng, cán bộ nghiên cứu tâm lý học, làm giảng viên trong các cơ sở đào tạo  và cơ sở nghiên cứu…

7. Ngành Logistics và chuỗi cung ứng

hoc-nganh-gi-de-xin-viec-4
Logistics và chuỗi cung ứng là ngành nghề triển vọng
Trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu hội nhập ngày càng sâu rộng, ngành Logistics và chuỗi cung ứng đang dần tăng thứ hạng trong danh sách học ngành gì dễ xin việc. Nếu bạn quan tâm đến các ngành dễ kiếm việc làm hiện nay, bạn không nên bỏ qua ngành nghề triển vọng này.
Trong thế giới kinh doanh hiện đại, chuỗi cung ứng là yếu tố rất quan trọng giúp các doanh nghiệp có thể vận hành hiệu quả và tối ưu hóa chi phí. Chính vì thế, các doanh nghiệp đang rất quan tâm đến việc tìm kiếm những chuyên gia Logistics và chuỗi cung ứng có năng lực và kỹ năng cần thiết để giúp họ quản lý và phát triển chuỗi cung ứng của mình.
Ngành Logistics và chuỗi cung ứng bao gồm nhiều lĩnh vực khác nhau, từ quản lý kho và vận chuyển hàng hóa đến giải pháp quản lý dữ liệu và phân tích số liệu. Với sự phát triển của công nghệ thông tin và hệ thống máy tính, các công ty và tổ chức hiện nay có thể áp dụng các giải pháp hiệu quả hơn để tối ưu hóa quy trình và giảm thiểu sai sót.

III. Kết luận

Qua bài viết trên chuyên mục giáo dục đã giúp độc giả giải đáp thắc mắc học ngành gì dễ xin việc trong tương lai. Tuy nhiên, nghề nào cũng có yêu cầu riêng vì vậy trước khi bắt đầu tìm kiếm công việc cần tìm hiểu các thông tin về công việc đó.