Khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa là kiểu khí hậu đặc trưng của Việt Nam. Kiểu khí hậu này có tác động đến hoạt động sản xuất và đời sống của người dân ở mọi vùng miền. Bài viết dưới đây cùng armadasantabarbara.com tìm hiểu thêm về đặc điểm của khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa nhé.

I. Khí hậu nhiệt đới gió mùa là gì?

Khí hậu nhiệt đới gió mùa là khí hậu tương ứng với nhóm Am trong Phân loại khí hậu Koppen. Giống như khí hậu xavan (khí hậu nhiệt đới khô và ẩm ướt), nhiệt độ trung bình hàng tháng của khí hậu nhiệt đới gió mùa là trên 18 độ, với một mùa khô và ẩm ướt duy nhất, với lượng mưa trung bình hàng năm khoảng 1000 đến 1500 mm ở nhiệt đới gió mùa châu Á.

II. Những nét đặc trưng của khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa

Khí hậu nhiệt đới gió mùa là khí hậu tương ứng với nhóm Am

1. Tính chất nhiệt đới

 • Tổng lượng bức xạ hàng năm lớn, thông thường cán cân bức xạ luôn dương.
 • Nhiệt độ trung bình quốc gia trên 20 độ C (không kể vùng núi), cao hơn tiêu chuẩn khí hậu nhiệt đới.
 • Có rất nhiều nắng và tổng số giờ ánh sáng mặt trời thay đổi theo từng nơi, dao động từ 1400 đến 3000 giờ mỗi năm.

2. Tính chất ẩm

 • Lượng mưa lớn quanh năm, phân bố đều khắp vùng, phạm vi 1500 đến 2000mm
 • Độ ẩm không khí rất cao, trên 80%, cân bằng ẩm luôn dương.

3. Tính chất gió mùa

Gió mùa mùa đông:
 • Gió Đông Bắc: sẽ có từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau (tính từ dãy Bạch Mã trở lên). Vùng chịu ảnh hưởng trực tiếp của cụm điều hòa phía Bắc đi vào lãnh thổ nước ta theo hướng Đông Bắc. Hình thái thời tiết đặc trưng nhất là đầu mùa đông thường lạnh và khô, cuối đông thời tiết lạnh và ẩm ướt. Gió mùa đông bắc sẽ chỉ hoạt động trong một số đợt nhất định và sẽ bị chặn lại bởi dãy núi Bạch Mã khi nó di chuyển về phía nam.
 • Gió Tín phong bán cầu Bắc: Xác định từ Đà Nẵng vĩ tuyến 160B trở vào nam. Gió ở bắc bán cầu sẽ thổi theo hướng đông bắc, gây mưa trên vùng biển miền Trung. Đây là lý do tại sao mùa khô ở Nam Bộ và Tây Nguyên.
Gió mùa mùa hạ:
 • Đầu mùa hè: Không khí nhiệt đới ẩm từ bắc Ấn Độ Dương sẽ di chuyển vào phía tây nam, mang theo mưa lớn xuống các tỉnh đồng bằng Nam Bộ và Tây Nguyên. Đến thời điểm này, các đồng bằng ven biển Trung Bộ và phần nam Tây Bắc Sẽ có tác dụng âm.
 • Giữa và cuối mùa hè: Dự báo sẽ có gió Tây Nam trên các vùng núi Nam Trung Bộ, gây mưa lớn kéo dài. Mưa lớn ở cả phía bắc và phía nam trong mùa hè là do sự kết hợp giữa hoạt động của gió mùa Tây Nam và hội tụ nhiệt đới.

III. Yếu tố tạo nên khí hậu nhiệt đới gió mùa

 • Khí hậu nhiệt đới gió mùa phổ biến nhất ở Nam và Trung Mỹ. Tuy nhiên, Nam Á, Đông Nam Á, Châu Phi, Caribe, Bắc Mỹ và Úc cũng có khí hậu này.
 • Yếu tố kiểm soát chính trong khí hậu nhiệt đới gió mùa là mối quan hệ của nó với gió mùa tròn. Gió mùa là sự thay đổi theo mùa trong hướng gió. Ở châu Á, có dòng chảy trên bờ biển vào mùa hè.
 • Vào mùa đông, khi mặt trời xuống thấp, không khí thường chuyển từ đất sang nước. Sự thay đổi hướng là do sự khác biệt trong đất và cách nước.
 • Mô hình căng thẳng thay đổi ảnh hưởng đến tính thời vụ của các âm mưu cũng xảy ra ở châu Phi, mặc dù nó thường hoạt động khác với châu Á. Trong mùa khô, sự hội tụ giữa các vùng có thể dẫn đến lượng mưa. Trong mùa khô thấp, các độ cao cận nhiệt đới tạo ra điều kiện khô hạn. Về vấn đề này, khí hậu gió mùa của châu Phi và châu Mỹ thường nằm dọc theo các bờ biển thương mại.

IV. Ảnh hưởng của khí hậu nhiệt đới gió mùa đến đời sống

Thường xuyên xuất hiện bão lũ ảnh hưởng đến phát triển nông nghiệp

1. Đối với hoạt động sản xuất nông nghiệp

 • Thuận lợi: Đặc điểm ẩm độ cao, nhiệt độ cao, mưa nhiều tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển nông nghiệp lúa nước, đồng thời đa dạng hóa cây trồng, vật nuôi.
 • Khó khăn: Thời tiết thay đổi như lũ lụt, hạn hán, rét đậm ảnh hưởng đến hoạt động canh tác, thời vụ và phòng chống thiên tai.
 • Độ ẩm cao sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho dịch bệnh phát triển ảnh hưởng đến cây trồng, vật nuôi.

2. Đối với hoạt động sản xuất và đời sống dân sinh

 • Thuận lợi: Sự phát triển mạnh mẽ của các ngành kinh tế liên quan đến lâm nghiệp, thủy sản, du lịch, giao thông vận tải, đồng thời với khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa cũng góp phần thúc đẩy các ngành kinh tế, hoạt động khai thác và xây dựng trong mùa khô.
 • Khó khăn: Sự phân hóa khí hậu và điều kiện nước sông sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động khai thác, vận tải và du lịch.
Độ ẩm cao có thể cản trở quá trình sản xuất và bảo quản các thiết bị, máy móc nông nghiệp. Hàng loạt thiên tai, bão lũ đã xảy ra, gây thiệt hại nặng nề về người và của. Cuối cùng, môi trường tự nhiên của khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa dễ bị suy thoái.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây bạn đọc đã nắm rõ được đặc trưng của kiểu khí hậu nhiệt đới gió mùa. Thường xuyên theo dõi những bài viết tiếp theo của chúng tôi để cập nhật thêm các kiến thức về khí hậu nhé!