Trí tuệ nhân tạo là gì? Một trong những công cụ được ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực của cuộc sống. Không chỉ đem đến sự hiện đại mà còn tiết kiệm thời gian cho chính người dùng. Để hiểu rõ hơn về AI, mời bạn đọc cùng armadasantabarbara.com theo dõi bài viết dưới đây.

I. Trí tuệ nhân tạo là gì?

tri-tue-nhan-tao-la-gi-2
Trí tuệ nhân tạo là loại trí tuệ do con người tạo ra
Trí tuệ nhân tạo là một ngành của khoa học máy tính, là loại trí tuệ do con người tạo ra với mục đích giúp máy tính tự động hóa các hành vi thông minh như con người. Trí tuệ nhân tạo đang trở thành một phần quan trọng hơn trong cuộc sống của chúng ta, khi công nghệ đằng sau nó ngày càng trở nên tiên tiến hơn. Máy móc đang cải thiện khả năng “học hỏi”. Một số nhà nghiên cứu thậm chí đã cố gắng dạy cho robot cảm xúc và cảm giác.
Thông qua trí tuệ nhân tạo, các thiết bị điện tử – máy móc  sẽ có hành vi thông minh, khả năng thích ứng và khả năng học hỏi. Nhằm mang đến khả năng vận hành trơn tru và mượt mà hơn so với các thiết bị truyền thống.

II. Phân loại trí tuệ nhân tạo

  • Reactive Machines: Máy này chỉ có thể sử dụng trí thông minh để hoàn thành một số nhiệm vụ chuyên biệt hạn chế. Và họ không thể lưu trữ ký ức, vì vậy họ không thể dựa vào kinh nghiệm trong quá khứ để đưa ra quyết định theo thời gian thực. Mặc dù phạm vi hạn chế, Máy phản ứng AI có thể hoàn thành các nhiệm vụ lặp đi lặp lại với độ tin cậy cao.
  • Limited Memory: Đây là trí tuệ nhân tạo có bộ nhớ hạn chế, có khả năng lưu trữ dữ liệu và dựa vào dữ liệu trong quá khứ để dự đoán điều gì có thể xảy ra tiếp theo. So với Reactive Machines, loại trí tuệ này phức tạp hơn và thể hiện nhiều khả năng hơn.
  • Theory of Mind: Không chỉ đơn thuần là xử lý dữ liệu, công nghệ trí tuệ nhân tạo còn nhằm mục đích đưa những suy nghĩ và cảm xúc giống con người vào AI.
  • Self-awareness: Bước cuối cùng để biến bộ não trí tuệ nhân tạo giống con người là yếu tố nhận thức. Và Self-awareness chính là câu trả lời đầy đủ nhất cho câu hỏi trí tuệ nhân tạo là gì tính đến thời điểm hiện tại. Loại trí tuệ nhân tạo này có ý thức ở cấp độ con người, có thể hiểu được sự hiện diện và trạng thái cảm xúc của người khác. Có thể dựa vào những gì mọi người giao tiếp và cách họ giao tiếp để hiểu nhu cầu của người khác.

III. Lợi ích của trí tuệ nhân tạo

tri-tue-nhan-tao-la-gi-3
Trí tuệ nhân tạo mang đến nhiều lợi ích cho cuộc sống
  • Công nghệ trí tuệ nhân tạo giúp chúng ta phát hiện nhanh các rủi ro như dịch bệnh, thiên tai, rủi ro chiến tranh. Kể cả những rủi ro cá nhân như kinh doanh, tham gia vận chuyển,… Từ đó, hạn chế hoàn toàn rủi ro tác động.
  • Tiết kiệm nhân lực là lợi ích mà chắc chắn hầu hết mọi người đều có thể nhìn thấy, và máy móc ra đời để hỗ trợ con người lao động và sản xuất. Nhờ khả năng tự động hóa cao, AI có thể tối ưu hóa các hoạt động sản xuất và giảm nhân công vận hành dây chuyền.
  • Trí tuệ nhân tạo là cầu nối ngôn ngữ và văn hóa. Tại sao lại nói như vậy? Rào cản ngôn ngữ và văn hóa khiến việc giao tiếp giữa mọi người trở nên rất khó khăn. Nhưng với trí tuệ nhân tạo AI, mọi rào cản về ngôn ngữ đều được xóa bỏ và mọi nền văn hóa khác nhau trên thế giới đều có thể được tiếp cận một cách dễ dàng.
  • Lợi ích của việc sử dụng trí tuệ nhân tạo là nó sẽ giúp đánh giá và cá nhân hóa dữ liệu, giúp mọi người nhìn thấy những gì họ muốn thấy thông qua hành vi người dùng rất tiện dụng.

IV. Ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong cuộc sống

tri-tue-nhan-tao-la-gi-4
Trí tuệ nhân tạo được ứng dụng trong những lĩnh vực nào?

1. Chăm sóc sức khỏe

Trí tuệ nhân tạo ứng dụng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe bằng cách sử dụng các thuật toán và phần mềm để mô phỏng nhận thức của con người. Từ việc phân tích, giải thích, đánh giá dữ liệu để đưa ra các kết luận gần đúng.

2. Trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực tài chính

Đây được coi là chìa khóa trong các chiến lược nâng cao lợi thế cạnh tranh của các công ty, tổ chức tài chính. Mục đích cải thiện thị phần, gia tăng doanh thu và tăng trải nghiệm cho khách hàng trong thời đại công nghệ số.

3. AI trong lĩnh vực pháp luật

Trí tuệ nhân tạo được ứng dụng trong lĩnh vực pháp luật chắc chắn sẽ khiến nhiều người bất ngờ. Bởi phần lớn khi tìm hiểu trí tuệ nhân tạo là gì, con người cho rằng AI ứng dụng để làm giảm thiểu sức lao động. Tuy nhiên, ở một số quốc gia trên thế giới, trí tuệ nhân tạo đã được ứng dụng trong pháp luật. Điều này đặt nền móng trong tương lai AI sẽ có thể được đưa vào xét xử trực tuyến các tranh chấp, vụ án hình sự…

4. Ứng dụng trong lĩnh vực sản xuất

Nhắc đến tính ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong thực tế thì không thể thiếu lĩnh vực sản xuất. Hiện nay, nhiều nhà máy sản xuất đã ứng dụng AI nhằm đẩy mạnh năng lực sản xuất, tối ưu hóa chuỗi cung ứng. Rất nhiều công đơn đã được thay thế cho sức người…

V. Kết luận

Với chủ đề trí tuệ nhân tạo là gì, hy vọng đã giải đáp được những mắc mà bấy lâu nay bạn đọc vẫn luôn tìm kiếm đáp án. Thời đại công nghệ 4.0 như hiện nay, vai trò của trí tuệ nhân tạo đang ngày càng có xu hướng ứng dụng rộng rãi hơn nữa.