V-League là gì? Đây là thắc mắc được rất nhiều Fan hâm mộ bóng đá quan tâm đến và cùng nhau tìm hiểu ở trên các diễn đàn thể thao. Chuyên gia của KingFun VN đã tổng hợp thông tin liên quan đến giải đấu bóng đá này, quý độc giả hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

V-League là gì?

V-League là gì? V-League chính là Giải vô địch quốc gia Việt Nam, đây chính là giải đấu bóng đá cao nhất ở trong hệ thống bóng đá Việt Nam. Hiện tại đang được điều hành bởi Công ty Cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF).

Giải thích rõ khái niệm V-League là gì?
V-League là gì?
V-League ra đời vào năm 1980 với tên gọi đó là Giải bóng đá A1 toàn quốc, nhà vô địch đầu tiên của giải vô địch quốc gia là Đội bóng Tổng Cục Đường Sắt. Thời điểm năm 1990, Giải A1 toàn quốc đã được đổi tên thành giải những đội tuyển mạnh nhất toàn quốc. Năm 1996, giải bóng đá này tiếp tục được đổi tên thành giải hạng Nhất quốc gia.
Riêng năm 1999, Giải bóng đá tập huấn mùa Xuân nhằm để thay thế cho Giải vô địch quốc gia và đã không được công nhận là giải vô địch quốc gia. Mùa giải 2000 – 2001, giải vô địch quốc gia chuyên nghiệp ra đời với tên gọi đó là V-League như hiện tại. Năm 2012, VPF thay thế Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) điều hành giải đấu.
V-League hiện nay có tổng 14 đội tuyển tham gia, đội bóng vô địch sẽ giành được suất tham gia vào giải AFC Champions League. Theo như thể thức thi đấu hiện nay, đội ở cuối bảng sẽ phải xuống giải hạng Nhất quốc gia, còn đội đứng ở áp chót sẽ thi đấu tại trận Play-off tranh suất cuối cùng dự giải V.League ở trong mùa giải tiếp theo.

Vậy, thể thức thi đấu của giải V-League như thế nào?

Với những thông tin tại chuyên mục download king fun chia sẻ ở trên thì mọi người cũng đã hiểu được rõ hơn về khái niệm V-League là gì. Vậy còn thể thức thi đấu của giải download king fun diễn ra như thế nào?
Đi đôi với việc thay đổi về tên gọi liên tục trong 3 lần thay đổi các thể thức thi đấu của giải V-League, những năm đầu 80 kéo dài đến 95, những giải bóng đã được phân chia theo khu vực Bắc – Trung – Nam.
Từng bảng mỗi đội tuyển sẽ thi đấu với nhau 2 lượt, 2 đội đứng đầu sẽ được bước vào vòng Chung kết. Còn đối với các đội tuyển xếp ở cuối bảng để không bị xuống hạng sẽ đá tại vòng Play-off.
Thời điểm năm 1996, đã có 16 đội tuyển tham gia vào giải V-League, cũng đã được chia ra đấu với nhau thành 2 lượt, 6 đội ở đầu bảng sẽ thi đấu với nhau nhằm lựa chọn được đội tuyển vô địch, còn đội ở cuối bảng sẽ thi đấu nhằm lựa chọn ra được 2 đội bóng thua cuộc rồi loại ra.
Tuy nhiên, kể từ năm 1997 đến 2003 thì giải V-League không tiến hành chia bảng thi đấu nữa mà thi đấu theo hình thức xoay 2 vòng để tính điểm. Đội nào giành được nhiều điểm số nhất sẽ giành được chức vô địch. Theo đó, 1 – 2 đội tuyển đứng ở cuối bảng sẽ tiếp tục tham gia vào mùa giải sau đó.
Số đội tuyển tham gia vào giải V-League từ năm 1984 – 2013 đã thay đổi liên tục. Đến năm 2014 thì ổn định hơn và ở thời điểm hiện tại thì có tổng 14 đội tuyển.
Sau khi tham gia tranh tài cùng với nhau qua 23 vòng đấu, đội tuyển nào giành được điểm số nhất thì sẽ được trao huân chương vô địch.

Đội tuyển nào có thành tích tốt nhất tại giải V-League?

Theo như thông tin thống kê chung thì tổng số danh hiệu vô địch tại giải V-League có đội Hà Nội FC và Thể Công đang là 2 đội tuyển bóng đá gặt hái được nhiều thành tích xuất sắc nhất, mỗi đội bóng có đến 5 danh hiệu vô địch. Nếu như xét tổng thể về Bảng xếp hạng huy chương, thì đội bóng Hà Nội (4) có nhiều lần giành ngôi Á quân hơn so với đội bóng Thể Công (3).

Giải thích rõ khái niệm V-League là gì?
Đội tuyển nào có thành tích tốt nhất tại giải V-League?
Đội tuyển Becamex Bình Dương và Cảng Sài Gòn đứng ở vị trí tiếp đó, sau khi mỗi đội bóng có đến 4 lần giành được giải vô địch V-League, Sông Lam Nghệ An và đội bóng SHB Đà Nẵng cũng có 3 lần vô địch. Hoàng Anh Gia Lai, Đồng Tâm Long An và Đồng Tháp có đến 2 lần giành chức vô địch trong giải bóng V-League.
Những đội tuyển còn lại thì có ít nhất 1 lần nâng Cúp vô địch trong giải V-League đó là Hải Quan, Nam Định, Công An Hà Nội, Tổng Cục Đường Sắt, Công An Tp. Hồ Chí Minh, Quảng Nam.

Lời kết

Hẳn với toàn bộ những thông tin được chia sẻ cụ thể ở trên thì mọi người đã hiểu được rõ hơn về giải V-League là gì.Thường xuyên truy cập vào chuyên trang thông tin điện tử này để khai thác thêm nhiều kiến thức hữu ích khác các bạn nhé!