Vẽ tranh đề tài an toàn giao thông là một trong những chủ đề phổ biến và được các bạn hưởng ứng bởi thông điệp đằng sau mỗi bức tranh. Trong bài viết hôm nay, armadasantabarbara.com sẽ gợi ý đến bạn một số ý tưởng vẽ tranh an toàn giao thông độc đáo. Cùng theo dõi nhé!

I. Tranh an toàn giao thông là gì?

 • Vẽ tranh về an toàn giao thông là chủ đề được mọi tầng lớp xã hội quan tâm từ nhỏ đến lớn, từ thành thị đến nông thôn. Khi tham gia giao thông, dù là đường sắt, đường thủy, đường bộ hay đường hàng không đều phải tuân thủ quy định về biển báo, làn đường, đội mũ bảo hiểm, không chở quá số người quy định. Không uống rượu khi bạn tham dự. CSGT, đỗ xe ở đèn đỏ, nhường đường cho xe ưu tiên …
 • Để đạt được mục tiêu này, nhiều hoạt động, chiến dịch đã được thực hiện trên khắp cả nước nhằm hưởng ứng tháng ATGT. Dưới đây là những hình ảnh về an toàn giao thông của học sinh lớp 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8 và 9.
 • Việt Nam có số người tử vong vì giao thông cao nhất thế giới, theo thống kê của Hiệp hội An toàn Giao thông Thế giới. Để nâng cao ý thức tham gia giao thông thì ý tưởng vẽ tranh cổ động toàn dân tham gia giao thông an toàn là việc làm cần thiết, vẽ tranh mô hình tuy đơn giản nhưng đầy ý nghĩa nhân văn, cao đẹp.

II. Ý nghĩa vẽ tranh đề tài an toàn giao thông

Vẽ tranh về an toàn giao thông là chủ đề được mọi tầng lớp xã hội quan tâm
 • An toàn giao thông là một yếu tố được xã hội quan tâm lúc bấy giờ. Đây là một chủ đề phổ biến trong các áp phích. Bởi lẽ, công khai an toàn giao thông là hành động nhằm bảo vệ tính mạng con người và thể hiện sự văn minh của người tham gia giao thông.
 • Nhằm nâng cao ý thức của người đi đường, hạn chế tai nạn giao thông là mục tiêu, hàng năm các tổ chức đoàn thể, trường học đều phát động và triển khai thực hiện các bức tranh, tuyên truyền về ý thức an toàn giao thông. Đây là một giải pháp truyền thông hữu ích có thể giúp các em nhỏ ý thức hơn trong việc tuân thủ pháp luật khi tham gia giao thông.
 • Những bức tranh về chủ đề an toàn giao thông đang được mọi tầng lớp, từ thanh niên đến già, từ thành thị đến nông thôn hưởng ứng. Mỗi hình ảnh phản ánh tình hình giao thông tại thời điểm đó, thu hút mọi người tham gia giao thông tuân thủ biển báo, đường lái xe, đội mũ bảo hiểm, không chở quá nhiều người lao động, không uống rượu bia khi tham gia giao thông, dừng đèn đỏ, nhường đường cho xe ưu tiên…
 • Cuộc thi vẽ tranh chủ đề an toàn giao thông là một trò giải trí rất bổ ích và thú vị. Đây cũng là yếu tố thiết thực để học sinh thể hiện năng lực hội họa, trau dồi kiến ​​thức, kỹ năng hoạt động tập thể, tự do bộc lộ tâm lý, ý kiến, quan sát về các chủ đề cụ thể. Đó là lý do tại sao nhiều hoạt động và xu hướng giải trí đã được tổ chức trên khắp cả nước để hưởng ứng Tháng An toàn giao thông.

III. Một số gợi ý vẽ tranh đề tài an toàn giao thông

1. Vẽ tranh đã uống rượu bia không lái xe

Uống rượu khi lái xe là hành động nguy hiểm khi tham gia giao thông
 • Uống rượu khi lái xe là một trong những tội phổ biến nhất. Điều này gây nguy hiểm cho không chỉ người điều khiển phương tiện mà còn rất nhiều người tham gia giao thông trên đường.
 • Vì vậy, khi muốn vẽ những bức tranh về an toàn giao thông, nhiều người đã chọn ý tưởng này. Bạn có thể sử dụng nét vẽ của mình để cảnh báo sự nguy hiểm của hành động này. Đó có thể là tai nạn do uống rượu bia, hoặc cũng có thể là hành vi uống rượu bia đúng mực sẽ gọi xe quay lại để đảm bảo an toàn.

2. Vẽ hành vi cấm khi tham gia giao thông

 • Lạng lách, đánh võng, vượt đèn đỏ, không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông là vi phạm pháp luật. Đây là một hành động cực kỳ nguy hiểm và là món quà được nhiều người lựa chọn khi vẽ tranh ATGT.
 • Những hình ảnh này mang ý nghĩa ngăn chặn hành vi này mà không ảnh hưởng đến cộng đồng. Ngoài ra, những bức tranh về hành vi bị nghiêm cấm sẽ giúp người xem thấy được sự nguy hiểm của việc không tuân thủ luật lệ an toàn giao thông.

3. Vẽ cảnh báo chấp hành quy định của đường sắt

Tranh vẽ an toàn giao thông đường sắt
 • Bức tranh an toàn giao thông không chỉ có đường bộ, mà còn có cả đường sắt. Tai nạn đường sắt xảy ra rất đáng tiếc và cần được báo động.
 • Đây cũng có thể là một chủ đề thú vị khi vẽ tranh về an toàn giao thông. Bạn có thể gửi tin nhắn và chỉ cần đợi vài phút để tự bảo vệ mình. Đằng sau các chướng ngại vật có thể đang chờ đợi cái chết của bạn. Ý nghĩa của những bức tranh này cũng sẽ giúp nâng cao nhận thức của mọi người hơn.

4. Tranh vẽ an toàn giao thông đường thủy

Hình ảnh những chiếc áo phao cũng có thể giúp truyền tải những thông điệp ý nghĩa
 • Một trong những chủ đề bạn có thể chọn là an toàn giao thông đường thủy. Đây cũng là phương tiện đi lại của nhiều người hiện nay.
 • Chỉ cần nhắc nhở mọi người luôn chú ý đến hình ảnh những chiếc áo phao cũng có thể giúp truyền tải những thông điệp ý nghĩa. Bởi hiện nay có rất nhiều vụ tai nạn đường thủy thương tâm do người ngồi trên tàu không chú ý mặc áo phao.

IV. Lưu ý khi vẽ tranh an toàn giao thông

Xác định cách vẽ và bố cục bức tranh để thể hiện thông tin một cách tốt nhất
 • Không chỉ là một bức tranh vẽ về an toàn giao thông, bất kỳ bức tranh nào cũng cần có sự chú ý để tạo nên một bức tranh hoàn chỉnh giúp truyền tải thông tin tốt nhất. Trước khi bắt đầu vẽ tranh, bạn cần lên ý tưởng chi tiết.
 • Sau khi chọn chủ đề, bạn nên xác định cách vẽ và bố cục bức tranh để thể hiện thông tin một cách tốt nhất. Ngoài ra, việc phối màu cũng rất quan trọng vì màu sắc sẽ giúp thu hút khán giả.
 • Một bức tranh nên sử dụng 5-7 màu để tạo sự hài hòa. Bạn cũng cần biết trước cách phối màu hoặc sử dụng các màu tương phản để có được bức ảnh đẹp nhất.
Vẽ tranh đề tài an toàn giao thông sẽ giúp nâng cao ý thức của người tham gia giao thông. Đây là một trong những cách được nhiều người khuyến khích giúp lan tỏa thông tin đến cộng đồng. Hy vọng những gợi ý trên sẽ giúp bạn tìm được chủ đề ưng ý.