Các trò chơi dân gian ngày nay không còn phổ biến như xưa nữa. Vì vậy, những bức tranh chủ đề dân gian không chỉ giúp tái hiện lại những nét sinh hoạt của vùng quê xưa mà còn giúp các em hiểu thêm về những giá trị truyền thống tốt đẹp cần được gìn giữ. Trong bài viết này, armadasantabarbara.com sẽ hướng dẫn bạn cách vẽ tranh đề tài trò chơi dân gian.

I. Ý nghĩa của vẽ tranh đề tài trò chơi dân gian

Trò chơi dân gian gắn liền với tuổi thơ của bao thế hệ người Việt Nam
 • Ô ăn quan, nhảy dây, thả diều và những trò chơi dân gian khác, đã gắn liền với tuổi thơ của bao thế hệ người Việt Nam, là tâm hồn chúng ta những kỉ niệm tuổi thơ đẹp đẽ, khó quên. Tuy nhiên, hiện nay, trong cuộc sống hối hả như hiện nay, con người đang dần thay đổi, những trò chơi dân gian trước đây cũng ít được chơi hơn. Ở thành thị, trẻ em thường chỉ ở nhà, nghịch điện thoại di động, máy tính, iPad và các thiết bị điện tử khác … Điều này khiến các em không có một tuổi thơ thực sự.
 • Trò chơi dân gian gắn liền với nhiều thế hệ và được tiếp nối ở các thế hệ sau. Đây là những truyền thống, văn hóa tốt đẹp của dân tộc Việt Nam, cần được bảo vệ và phát huy. Trong đó, việc tái hiện các trò chơi dân gian qua tranh không chỉ giúp trẻ hiểu được trò chơi của ông bà, cha mẹ mà còn giúp trẻ phát triển năng khiếu tư duy, sáng tạo và thể hiện nghệ thuật.
 • Có rất nhiều tranh về chủ đề trò chơi dân gian mà các bé có thể lựa chọn và phác thảo theo ý tưởng và trí tưởng tượng của riêng mình. Không chỉ vậy, các em còn cho trẻ hiểu thêm về lịch sử, sự hình thành và văn hóa của dân tộc ta thông qua các trò chơi dân gian dân gian.

II. Một số gợi ý vẽ tranh về đề tài trò chơi dân gian

1. Vẽ tranh đề tài trò chơi dân gian thả diều

Thả diều là một trò chơi dân gian có từ lâu đời trong làng quê Việt Nam
 • Thả diều là một trò chơi dân gian có từ lâu đời trong làng quê Việt Nam. Để diều bay cao, cần chuẩn bị một dây dài, mặt và đuôi diều phải chắc. Thi thả diều thường được diễn ra ở những bãi đất trống, có gió, diều bay được rất cao, ai bay cao hơn, thả diều đẹp hơn thì ai thắng.
 • Trò chơi thả diều gợi lại bao kỷ niệm cho bao thế hệ đi trước nhớ mãi trong đời. Với việc hướng dẫn bé vẽ tranh cánh diều, bố mẹ có thể giúp bé tưởng tượng ra hình ảnh thảm cỏ xanh mướt ở vùng quê, cùng một nhóm trẻ cùng nhau thả những cánh diều nhiều màu sắc. Trời xanh. Hội sẽ giúp các em phát triển những hình ảnh đẹp về làng quê, hay những cánh diều sinh động mang bao ước mơ, ước nguyện của các em.

2. Vẽ tranh đề tài trò chơi dân gian kéo co

Kéo co là trò chơi dân gian mang tính tập thể cao
 • Kéo co là trò chơi dân gian mang tính tập thể cao, rèn luyện sức bền, sức bền và tinh thần đoàn kết. Đồng thời, trò chơi cũng rèn luyện trí thông minh và tính kiên nhẫn của người chơi. Để chơi trò chơi này, bạn cần chia thành 2 nhóm bằng nhau, 2 nhóm giữa các sợi dây được nối với nhau, bên nào kéo được bên kia xuống thì nhóm đó thắng cuộc.
 • Kéo co là một trò chơi dân gian rất thú vị, từ xưa đến nay trong thực tế đều rất được ưa chuộng. Ngày nay, các cuộc thi kéo co thường được tổ chức trong các hoạt động ngoại khóa của trường hoặc các cuộc thi thể thao. Mục đích của trò chơi này không chỉ để giải trí mà còn giúp người chơi rèn luyện thể lực, sự dẻo dai, trí tuệ và tính kiên nhẫn. Vì vậy, trải nghiệm chơi với kéo cho trẻ rất có lợi cho sức khỏe của trẻ.
 • Thông qua vẽ tranh đề tài trò chơi dân gian, các bậc phụ huynh có thể trao đổi và dạy cho con em mình thêm tinh thần đồng đội, tinh thần đồng đội, đoàn kết, lập kế hoạch và các cách làm khác. Hiểu được giá trị của trò chơi thông qua hình ảnh cũng có những yếu tố chính cần thiết để nhiều trẻ em dễ dàng trải nghiệm và thích thú với trò chơi hơn khi trải nghiệm.

3. Vẽ tranh đề tài trò chơi dân gian bịt mắt bắt dê

Bịt mắt bắt dê là một trong những trò chơi dân gian dành cho các bé
 • Bịt mắt bắt dê là một trong những trò chơi dân gian dành cho các bé mẫu giáo trên 3 tuổi. Cách chơi rất đơn giản, một đứa trẻ bị bịt mắt, 10 – 20 tuổi có việc là tìm bạn chơi. Đây là trò chơi giúp bé rèn luyện sức bền, rèn luyện sự nhanh nhẹn, chính xác, sáng tạo… Ngoài ra, trò chơi còn góp phần phát triển toàn diện các giác quan. Một trò chơi giúp trẻ phát triển thể chất và tinh thần.
 • Hình ảnh bịt mắt bắt dê đã được các nghệ nhân lưu giữ qua những bức tranh vẽ về trò chơi dân gian. Qua thời gian, đã có nhiều trò chơi dân gian bắt cừu vẽ tranh, trong đó nổi tiếng nhất là trò chơi bịt mắt bắt cừu được bảo tồn cẩn thận và tranh lễ hội mùa xuân.

4. Vẽ tranh đề tài trò chơi dân gian ô ăn quan

Ô ăn quan trò chơi dân gian có nguồn gốc từ nền nông nghiệp lúa nước
 • Ô ăn quan là một trò chơi dân gian cổ có nguồn gốc từ nền nông nghiệp lúa nước của Việt Nam. Đây là trò chơi giúp trẻ làm quen với tin học và tăng khả năng tư duy sáng tạo. Chơi trò này cần ít nhất 2 người, hình chữ nhật chia thành 10 ô vuông nhỏ, 2 người ngồi 2 bên. Trò chơi này rất thú vị đối với trẻ em, nhưng phải bắt đầu từ lứa tuổi tiểu học mới chơi được trò chơi này.
 • Tranh dân gian ô ăn quan giúp bảo tồn truyền thống tốt đẹp này. Ngày nay, ở nhiều làng quê Việt Nam, nhiều trẻ em vẫn thường xuyên tổ chức trò chơi ô ăn quan. Thông qua trò chơi này, trẻ em về toán học, tư duy logic, suy luận và các khía cạnh khác của bài tập … Khi cha mẹ chia sẻ ý nghĩa của trò chơi với con mình qua tranh ảnh, trẻ không chỉ hiểu trò chơi mà còn thấy được một giá trị khác ẩn chứa trong trò chơi.

5. Vẽ tranh đề tài trò chơi dân gian nhảy dây

Trò chơi dân gian nhảy dây gắn liền với tuổi thơ của mỗi chúng ta
 • Trò chơi dân gian nhảy dây gắn liền với tuổi thơ của mỗi chúng ta. Tất nhiên, khi lớn lên, mọi người đều bắt đầu chơi nhảy dây khi còn nhỏ. Tập vẽ với chủ đề trò chơi dân gian nhảy dây gợi cho bạn nhớ về tuổi thơ của mình. Trò chơi này không chỉ giúp trẻ tăng cường vận động mà còn tăng khả năng phán đoán, giúp đôi chân linh hoạt hơn.
 • Chơi trò chơi nhảy dây cần có ít nhất 3 người, trong đó có 2 người xoay theo các đầu của sợi dây, và nếu dây chạm vào chân hoặc quấn quanh chân thì người chơi sẽ nhảy vào dây và xoay người ra ngoài. Đưa cho ai đó một sợi dây. Với cách mô tả trên, bạn có thể giúp bé tưởng tượng và vẽ một cách chính xác.

Trên đây là bài viết hướng dẫn vẽ tranh đề tài trò chơi dân gian đơn giản dành cho các bạn nhỏ. Hy vọng với những gợi ý này sẽ giúp các bạn lựa chọn được bức tranh riêng cho cho mình nhé!