Trái đất được chia thành 5 vành đai nhiệt ứng với 5 đới khí hậu. Vậy Việt Nam nằm ở đới khí hậu nào? Hãy cùng armadasantabarbara.com tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

I. Việt Nam nằm ở đới khí hậu nào?

Trái đất được chia thành 5 vành đai nhiệt ứng với 5 đới khí hậu
  • Việt Nam nằm trong đới khí hậu nhiệt đới có gió mùa quanh năm nên khí hậu Việt Nam là khí hậu nhiệt đới gió mùa. Lãnh thổ Việt Nam hoàn toàn mang tính chất nhiệt đới, nhưng đồng thời nằm ở rìa Đông Nam của lục địa Châu Á, giáp biển Hoa Đông, do đó chịu ảnh hưởng trực tiếp của khí hậu gió mùa mậu dịch, thường thổi ở các vĩ độ thấp nhiệt đới.
  • Khí hậu nhiệt đới gió mùa đặc trưng bởi gió mùa mưa. Mùa mưa kéo dài từ tháng 5 đến tháng 10, khi gió mùa hạ thổi qua. Mùa khô kéo dài từ tháng 11 đến tháng 4, với gió đông khô lạnh. Nhiệt độ trung bình hàng năm vượt quá 20 độ C và thời tiết không ổn định.

II. Các miền khí hậu Việt Nam được phân chia như thế nào?

Việt Nam là khí hậu nhiệt đới gió mùa
Lãnh thổ Việt Nam tuy nằm trong đới khí hậu nhiệt đới nhưng vẫn được chia thành ba vùng khí hậu khác nhau. Miền Bắc và miền Trung có khí hậu cận nhiệt đới ẩm, miền Nam Trung Bộ có khí hậu cận nhiệt đới gió mùa và vùng Nam Bộ có khí hậu xavan. Khí hậu Việt Nam gồm những đới khí hậu nào?
Việt Nam bao gồm 4 miền khí hậu chính là miền khí hậu phía Bắc, miền khí hậu phía Nam, miền khí hậu Trung và Nam Trung Bộ và miền khí hậu biển Đông.

1. Vùng khí hậu phía bắc

  • Bao gồm phần phía bắc của dãy núi Hoàng Liên và có khí hậu cận nhiệt đới ẩm. Khí hậu được đặc trưng bởi thời gian bắt đầu và kết thúc của mùa và sự không ổn định của nhiệt độ. Vùng Đông Bắc gồm đồng bằng Bắc Bộ và tả ngạn sông Hồng chịu ảnh hưởng của khí hậu gió mùa ẩm, mùa hạ có bão nhiệt đới và ít chịu ảnh hưởng của gió Lào.
  • Vùng Tây Bắc Bộ bao gồm các dãy núi từ hữu ngạn sông Hồng đến dãy núi Hoàng Sơn. Khí hậu ở phía tây bắc ấm hơn ở phía đông bắc do gió ở dãy núi Hoàng Liên. Ở các vùng núi, hướng phơi của sườn đóng vai trò quan trọng trong điều kiện nóng ẩm, mưa nhiều ở các vùng ngược chiều, trong khi sườn phía Tây tạo điều kiện thuận lợi cho các gió “phơn” hình hành khi khối khí thổi xuống thung lũng.

2. Miền khí hậu Trường Sơn

Đặc trưng của miền khí hậu Trường Sơn là khô hạn
  • Khu vực này bao gồm lãnh thổ phía đông của dãy Trường Sơn, kéo dài từ phần phía nam của dãy Hoàng Sơn đến Mũi Dinh, được đặc trưng bởi khí hậu nhiệt đới gió mùa. Đặc điểm quan trọng của đới khí hậu này là mùa mưa và mùa khô khác với mùa mưa và mùa khô ở hai đới khí hậu kia. Vào mùa hè, khi đất nước có lượng mưa nhiều nhất, vùng khí hậu đang ở giữa thời kỳ khô hạn nhất.
  • Vùng bắc Đèo Hải Vân có ít mưa hơn vào mùa đông so với phía bắc, và mùa hè chịu ảnh hưởng nhiều của gió Lào. Về mùa đông, khu vực này vẫn chịu ảnh hưởng của thời tiết lạnh giá do gió mùa Đông Bắc mang lại, kèm theo mưa lớn.
  • Vùng Duyên hải Nam Trung Bộ từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có nền nhiệt khá cao và đôi khi bị ảnh hưởng bởi mùa đông lạnh, nhưng không kéo dài. Gió tây khô nóng ít ảnh hưởng nhưng mùa khô ảnh hưởng sâu hơn.

3. Miền khí hậu phía Nam 

  • Bao gồm khu vực thuộc Tây Nguyên và các vùng lãnh thổ phía Nam. Khu vực này có khí hậu xavan, chia làm hai mùa là mùa khô và mùa mưa.
  • Khu vực này có nhiệt độ cao quanh năm và sự chênh lệch nhiệt độ nhỏ hơn đáng kể so với khu vực Bắc Bạch Mã. Mùa khô trong khu vực đặc biệt sâu và kéo dài, biến đổi khí hậu ở mức độ thấp.

4. Vùng khí hậu biển Đông

Biển Đông có đặc điểm mùa biển nhiệt đới tương đối đồng đều. Nơi đây thường là nơi hứng chịu hàng loạt cơn lốc xoáy từ Thái Bình Dương, tạo thành những cơn bão lớn.

Với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên chắc hẳn bạn đọc đã biết Việt Nam nằm trong đới khí hậu nào rồi phải không? Thường xuyên truy cập vào trang web để cập nhật thêm nhiều bài viết hữu ích khác nhé!