Giảm cân để có vóc dáng gon gọn là điều mà ai cũng mong muốn. Thế nhưng, một số cách giảm cân khiến cơ thể xuống cân nhanh lại không đem lại hiệu quả bền vững. Tất nhiên, cân nặng của bạn sẽ lại tăng nhanh chóng. Đây là một phần của hiệu ứng yoyo. Vậy yoyo là gì? Làm thế nào để thoát khỏi hiệu ứng này khi giảm cân. Cùng armadasantabarbara.com tìm hiểu nhé.

I. Hiệu ứng yoyo là gì?

Yoyo là hiệu ứng giảm cân, tăng cân lặp đi lặp lại
Yoyo là hiện tượng cơ thể phản ứng lại với việc bạn ăn kiêng hoặc nhìn đói quá mức khiến cho lượng calo trong cơ thể bị giảm xuống đột ngột. Lúc này, cơ thể sẽ phản ứng lại bằng 1 trong 2 cách như sau:
  • Lượng calo sẽ chuyển dần sang trạng thái nghỉ ngơi, khi calo bị giảm đột ngột để tích trữ thêm năng lượng, giúp duy trì sự sống của cơ thể. Điều này khiến cho lượng calo trong cơ thể tăng cao. Nếu cơ thể phản ứng lại theo kiểu này có thể khiến cho cân nặng giảm nhanh chóng. Thế nhưng, chỉ cần ăn uống bình thường trở lại thì cân nặng sẽ tăng, mỡ thừa cũng tăng.
  • Tích mỡ, chất béo để cơ thể có thể sử dụng khi cần. Điều này gây ra những ảnh hưởng xấu đối với cân nặng và sức khỏe.

II. Những tác hại nghiêm trong của hiệu ứng yoyo

Tình trạng cân nặng biến động quá nhiều có thể gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe. Vậy những tác hại đối với sức khỏe của hiệu ứng yoyo là gì?

1. Khiến bạn thèm ăn hơn

Trong quá trình giảm cân bằng cách ăn kiêng, cơ thể mất chất béo nên dẫn đến mức độ hormone leptin giảm. Thông thường, chất béo sẽ tích trữ trong cơ thể và giải phóng leptin vào máu. Điều này giúp cơ thể hiểu bạn đang có nguồn năng lượng dự trữ, báo hiệu bạn cần ăn ít hơn.
Khi giảm mỡ, leptin giảm và khiến cảm giác thèm ăn tăng do cơ thể cố gắng lấy lại nguồn năng lượng dự trữ đã mất. Bên cạnh đó, việc mất khối lượng cơ bắp trong quá trình ăn kiêng cũng khiến cơ thể phải bù đắp năng lượng.
Hầu hết những ai áp dụng chế độ ăn kiêng để giảm cân ngắn hạn sẽ tăng lại khoảng 30 -60% số cân nặng giảm được trong vòng 1 năm.

2. Tăng tỷ lệ mỡ trong cơ thể

Lượng mỡ trong cơ thể tăng cao có thể gây ra ảnh hưởng xấu đối với sức khỏe. Những nếu duy trì ở mức cân nặng ổn định, cân đối và khả năng hấp thu vitamin ổn định, hỗ trợ sản sinh các lớp màng bao bọc tế bào.
Theo kết quả nghiên cứu về những người đã và đang mắc hiệu ứng yoyo, cứ 19 người thì có đến 11 người có tỷ lệ mỡ trong cơ thể tăng lên, tập trung chủ yếu ở vùng bụng khiến cho việc giảm cân trở lại rất khó khăn.

3. Rối loạn hệ trao đổi chất

Yoyo có thể khiến cho quá trình trao đổi chất của cơ thể bị rối loạn
Giảm cân đột ngột khiến cơ thể phải dồn nén năng lượng để thực hiện các hoạt động. Trong khi đó, nguyên lý của giảm cân là phải vừa đốt cháy mỡ thừa, vừa phải trao đổi chất.
Hiệu ứng yoyo làm cho khả năng trao đổi chất bị gián đoạn, khiến việc giảm cân, tăng cân cứ lặp đi lặp lại.

4. Khối lượng cơ bị giảm

Cơ bắp giúp thân hình được săn chắc, khỏe mạnh hơn. Nếu không tập luyện đều đặn kết hợp với hiện tăng tăng mơ có thể khiến cho khối lượng cơ ngày càng giảm.
Bên cạnh đó, nhu cầu bổ sung protein cũng tăng lên trong quá trình giảm cân, nếu dùng protein không kiểm soát có thể khiến cơ bị giảm.

5. Tinh thần chán nản

Tâm lý chán nản rất dễ xuất hiện ở những người bị hiệu ứng yoyo. Tuy nhiên, đây không phải là lỗi của bạn bởi vì có thể chế độ ăn kiêng đang áp dụng không còn phù hợp với cơ thể của bạn.
Điều bạn cần làm lúc này là hãy thử phương pháp giảm cân khác để đảm bảo sức khỏe cũng như duy trì cân nặng cơ thể ở mức mong muốn lâu dài.

6. Nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ, tiểu đường

Người thừa cân rất dễ mắc gan nhiễm mỡ, tiểu đường. Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, người bị hiệu ứng yoyo tích mỡ ở vùng bụng có nguy cơ mắc tiểu đường type 2 cao hơn khi tích mỡ ở chân, tay, hông.

7. Dễ mắc bệnh tim mạch, tăng huyết áp

Hiệu ứng yoyo còn khiến bạn có nguy cơ bị động mạch vành, mạch máu bị thu hẹp. Trong khi đó, động mạch có vai trò rất quan trọng trong việc vận chuyển đến máu đến tim.
Nếu cân nặng dao động không ổn định do hiệu ứng yoyo có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Với người bị cao huyết áp, các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng người bị hiệu ứng yoyo thì chỉ số huyết áp rất ít được cải thiện. Khi mới xảy ra hiệu ứng yoyo, những ảnh hưởng tiêu cực sẽ nhiều hơn, nhưng về sau thì các tác động đó sẽ nhẹ dần.

III. Cách thoát khỏi hiệu ứng yoyo

Nên tập thể dục thường xuyên, bổ sung các loại thực phẩm lành mạnh
Để duy trì được thành quả giảm cân, cũng như thoát khỏi hiệu ứng yoyo, bạ cần xây dựng cho bản thân lối sống lành mạnh thay vì chỉ dựa vào chế độ ăn kiêng ngắn hạn. Vậy cách để thoát khỏi hiệu ứng yoyo là gì? Dưới đây là một số thói quen tốt mà bạn nên thực hiện:
  • Ăn thực phẩm lành mạnh: nên bổ sung các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe như sữa chua, trái cây, các loại hạt như óc chó, hạt điều…
  • Không nên ăn đồ ăn vặt như khoai tây chiên, đồ uống có đường…
  • Sử dụng các loại đồ ăn chứa tinh bột với hàm lượng vừa phải.
  • Thực hiện các bài tập cardio để tăng hiệu quả giảm cân.
  •  Ngủ đủ giấc từ 6-8 giờ/mỗi đêm.
  • Nếu công việc thường xuyên phải ngồi, ít vận động thì bạn nên tranh thủ thời gian ngắn để vận động cơ thể một chút, nên giảm thời gian ngồi lì một chỗ.
Khi duy trì được lối sống lành mạnh, bạn có thể bước ra khỏi chu kỳ tăng cân và hiệu ứng yoyo. Nhờ đó mà duy trì được thành quả giảm cân. Hy vọng với những chia sẻ trên đây, bạn đã hiểu được yoyo là gì, ảnh hưởng của nó với sức khỏe và cách tránh hiệu quả. Nhìn chung, giảm cân là quá trình lâu dài và cần sự kiên trì. Chúc bạn thành công.